ทริปไต้หวันครั้งแรกในชีวิต

ทริปไต้หวันนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตกับการออกมาผจญภัยด้วยตัวเอง จนอยากจะออกมา ศึกษาเส้นทาง/เที่ยว ในไต้หวันโดยปรึกษาพี่ๆ และญาติ อยากจะตามรอยพี่มา เพื่อจะมาศึกษาเส้นทาง ก่อนจะพาพระในบ้านมาเที่ยวในครั้งต่อไป …

พี่มาทำงานฯ … หลายครั้งที่มาๆ ในแต่ละครั้งนั้นจะไม่ได้อยู่ที่เดิมย้ายถิ่นไปเรื่อยๆ … จนกระทั่งมาสร้างครอบครัวที่ เมืองไถหนาน เมืองนี้เป็นเมืองที่อยู่เกือบจะใต้สุดของประเทศ สภาพภูมิอากาศเหมือนกับประเทศเรา มาครั้งนี้เจอฝนตกวันเดียวช่วงเย็นนึกว่าจะออกไปไหนไม่ได้ ส่วนผู้คนมีมิตร แม้กระทั่งตอนขึ้นรถไฟฟ้าและในร้านสะดวกซื้อ(Family Mart/7-11) หยิบเงินเหรียญก็เลือกเอง ในเรื่องการครองชีพนั้นจะสูงบ้านเรา น้ำเปล่าอย่างต่ำขวดละ 20.- ขนาดราคาของมาม่าก็ไม่ใช่ย่อย ถั่วอบเกลือบ้านเราถูงละ 10.- แต่ที่นั่นถูงละ 25.- ฯ

บ้านเมืองก็เรียบๆ ง่ายๆการจราจรนั้นเขาขับรถเลนส์ขวากัน แต่แปลกอยู่ว่าจะไปอีกทางหนึ่งทำไมไปแอบด้านหน้ารถอีกคันด้วยเพื่อที่จะได้ไปก่อน แต่ทำไมอุบัติเหตุไม่เกิดเหมือนบ้านเรา สาวๆ ก็ไมแพ้บ้านเรา..^^

จากที่สังเกตตลอดระยะทางประชาชนจะมีอาชีพเพราะปลูก เหมือนบ้านเรา แต่เขาใช้เทคโนโลยีมาช่วยแทนแรงงานคน

การเดินทางนั้น
– นั่ง Grab จากที่บ้านไปสนามบินเชียงใหม่ เวลา 10.30 น.
– ขึ้นเครื่องสายการบิน Airasia บินตรง ไทเป(เถาหยวน)
– นั่งรถไฟฟ้าจากสนามบิน สถานี A12 ไปลงสถานี A13 เพื่อเปลี่ยนรถอีกคัน
– นั่งรถไฟฟ้าจากสถานี A14 ไปสถานี A18 เพื่อเปลี่ยนเส้นทาง
– ขึ้นรถไฟฟ้าความเร็วสูง(Taiwan High Speed Rail) จากไทเปไปสถานีไถหนาน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 22 นาที
– ต่อรถไฟฟ้า MRT มาลง
– นั่งแท็กซี่มาลงที่บ้าน ถึงบ้านราวประมาณ 5 ทุ่มของเวลาในไต้หวัน ถ้าเวลาเมืองไทยก็ประมาณ 4 ทุ่ม

ตม.
– ขาไป
— หลังจากไปเช็คอินที่ Counter Airasia
— ก่อนจะเข้า Gate แวะ แลกเงิน ไทย-ไต้หวัน เงินไทย:4930.- เป็นเงินไต้หวัน:4400.-
— ตม. ที่เมืองไทย ไม่เท่าไหร่ แต่ ตม. ที่ไต้หวันจะเกรงๆ หน่อย ขณะนั้นฟังไม่รู้เรื่องและไม่กล้าใช้โทรศัพท์มือถือแปลภาษา แต่ก็ผ่านไปได้
– ขากลับ
— คราวนี้มาเช็คอินที่ Counter Airasia หมายเลข 12 ไม่แน่ใจว่าสามารถดูเวลาตรงนี้กันใช่หรือเปล่าเขาจะให้เข้าเช็คอินกี่โมงๆ ค่อยอยู่บริเวณนี้กันใช่ไหม(จากประสบการณ์พี่ที่เคยตกเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ) ควรไปก่อน 3 ชั่วโมง ดีที่สุด
— หลังจากเช็คอินเสร็จแล้วจะไปเข้า Gate กันต่อ พอถึงจะมีเครื่องคอยสแกน เราเดินเข้าไปจากนั้นเอา passport วางบนเหนือที่จะสแกนนิ้ว ต่อมาสแกนนิ้ว (ตรงนี้แหละทำไม่ถูกมี่ จนท. มาช่วยทำให้) ผ่านไปด้วยดี^^
— พอลงเครื่อง สนามบินเชียงใหม่จะแบ่ง Counter คนไทย/ต่างชาติ ทีนี้ก็เรียบร้อย

ตลอดระยะเวลาที่ไปไม่ได้เที่ยวไหนอยู่กับหลานๆ มีวันหนึ่งที่ชวนหลานออกมาเดินเล่นบริเวณด้านหน้าซอย ส่วนผมนั่งกินชาไป ส่วนหลานซื้อขนมให้ทาน ไม่อิ่มก็พาไปซื้ออีก

…วันสุดท้ายคิดว่าจะไปวัดหลงซาน (ตามพี่ๆ เขาแนะนำมา) ขอคู่สักหน่อย แต่ด้วยสภาพอากาศและพี่ไม่อยู่ช่วงเช้าเลยอดได้ไป…รอรอบหน้ามีเวลาและไปเองได้ ไม่เข้าใจถาม จนท. ไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือช่วยแปล ^^


…ทริปครั้งต่อไปจะตามมา… 11082562